Sunday, 17/01/2021 - 15:45|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN PHÙ MỸ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi bộ Trường Tiểu học Mỹ An với phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

 

Trường TH Mỹ An được thành lập năm 1991, hiện nay tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường là 42 người, trong đó có 27 nữ và 35 đảng chiếm 83,3%. Trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2015; trường được công nhận đạt tiêu chuẩn Chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm 2016.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong những năm qua, chi bộ trường tiểu học Mỹ An luôn chú trọng việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

     Hàng năm, chi bộ đều tổ chức cho đảng viên nghiên cứu nội dung các chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; triển khai cho cán bộ, đảng viên đăng ký làm theo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao của mỗi đảng viên. Nhìn chung, tất cả đảng viên của chi bộ đều xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là niềm vinh dự và tự hào đối với mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người Việt Nam; là nhiệm vụ rất quan trọng và thường xuyên, qua đó để giáo dục, rèn luyện mình, xứng đáng là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

      Qua hơn 6 năm triển khai thực hiện, từng cán bộ đảng viên trong chi bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc, có lương tâm nghề nghiệp trong sáng; biết vận dụng sáng tạo các tri thức khoa học, công nghệ hiện đại, các sáng kiến trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 100% cán bộ, đảng viên, giáo viên của nhà trường tham gia đầy đủ các lớp triển khai, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, sinh hoạt chính trị hè và các chương trình công tác của ngành; không có cán bộ, đảng viên, giáo viên vi phạm về tư tưởng và hành động.

          Để nâng cao chất lượng giáo dục dạy và học, nhà trường đã triển khai cho từng giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phải đăng ký chỉ tiêu của lớp mình, môn mình dạy với tổ chuyên môn, tổ chuyên môn đăng ký với nhà trường. Từng giáo viên phải có biện pháp cụ thể để nâng cao chất lượng. Hàng tuần giáo viên phải có kế hoạch phụ đạo cho học sinh yếu của lớp mình phụ trách. Bộ phận chuyên môn thường xuyên kiểm tra theo từng tháng, học kỳ và có sự chỉ đạo kịp thời cho từng giáo viên nhằm mục đích nâng cao chất lượng.

          Bên cạnh chất lượng dạy và học, nhà trường cũng luôn chú trọng nâng cao chất lượng mũi nhọn, lấy chất lượng mũi nhọn là tiêu chí hàng đầu để đánh giá quá trình giảng dạy của giáo viên trong suốt năm học. Do đó, ngay từ đầu năm, nhà trường đã triển khai cụ thể đến từng giáo viên trong hội đồng nhà trường về Định hướng nhiệm vụ năm học của Phòng GD-ĐT đối với bậc Tiểu học, trong đó đề cập đến chất lượng mũi nhọn của học sinh của từng khối, từng lớp. Các tổ chuyên môn tiến hành họp tổ giao chỉ tiêu cụ thể cần phấn đấu cho từng lớp, từng GVCN như: Học sinh thi đạt giải toán, giải tiếng Anh qua mạng cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh. Bố trí phòng máy phân lịch để giáo viên đưa học sinh đến bồi dưỡng Tiếng Anh cũng như Toán qua mạng Intenet. Coi đây là sân chơi bổ ích cho toàn thể học sinh đều được tham gia thường xuyên. Phân công giáo viên thực sự có năng lực từng bộ môn để bồi dưỡng học sinh tập trung vào các buổi trong tuần theo từng khối lớp, nhất là các khối 4 và 5.

      Để nâng cao chất lượng giảng dạy, nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ quản lý và giáo viên đi học các lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị. 100% giáo viên của trường đạt chuẩn và trên chuẩn. Số giá viên dạy giỏi từ cấp huyện trở lên của trường 25/35 đồng chí, chiếm 71,4%, trong đó có 4 giáo viên dạy đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đây là những nhân tố tích cự sang tạo trong mọi hoạt động của nhà trường.

       Bên cạnh việc học tập nâng cao kiến thức đáp ứng tốt nhu cầu công tác giảng dạy, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng được Ban giám hiệu quan tâm triển khai và khuyến khích, động viên giáo viên thực hiện và đạt được nhiều kết quả tốt, với những giải pháp cụ thể: Triển khai cho giáo viên về cấu trúc sáng kiến kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng. Hội thảo trong toàn thể giáo viên để giáo viên trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Đối với giáo viên đã nhiều năm đạt sang kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, phải trao đổi cho toàn thể giáo viên cách viết, cách đúc kết kinh nghiệm mà mình đã làm cho hoàn chỉnh một kiến kinh nghiệm. Đối với những giáo viên có khả năng viết kiến kinh nghiệm tốt nhà trường đã định hướng cho những giáo viên đó viết nháp trong thời gian nghỉ hè và hoàn thành bản nháp trong thời gian hè. Khi vào năm học bộ phận chuyên môn tiến hành thẩm định, góp ý để giáo viên bổ sung hoàn chỉnh đề tài của mình. Nỗi bật nhất về viết kiến kinh nghiệm có cô Đinh Thị Hòa Bình - giáo viên Trường TH Mỹ An, tổ trưởng tổ 5. Trong năm học qua, đã có nhiều sáng tạo trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt. Cô đã có sang kiến “Phương pháp giúp học sinh lớp 4 nhận biết và sử dụng tính từ hiệu quả” đạt giải A cấp trường, giải A cấp huyện và được Hội đồng sáng kiến cấp huyện chọn dự thi cấp tỉnh đạt giải năm 2017 đã đem lại hiệu quả cao trong công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu môn Tiếng Việt, nâng cao chất lượng dạy học, các phong trào thi đua đạt hiệu quả cao. Cụ thể giao lưu học sinh năng khiếu cấp huyện đạt 4 giải; khảo sát chất lượng học sinh lớp 4 đạt 7 giải. Chỉ đạo hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn tổ 5 đạt hiệu quả năng suất cao và vượt trội. Bản thân đạt giải nhất trong Hội thi Tiết đọc thư viện cấp tỉnh... và cô cũng được Đảng bộ huyện Phù Mỹ biểu dương khen thưởng trong học tập chuyên đề làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vừa qua. Đặc biệt, trong dịp Lễ tri ân nhà giáo 20.11 do Bộ GD&ÐT tổ chức tại Hà Nội cô là một trong 2 gương mặt được Sở GD&ÐT tỉnh cử đi dự lễ.

      Với cách làm như trên, trong những năm qua, chất lượng công tác dạy và học của nhà trường tăng lên rõ rệt, hằng năm tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt 100%; số lượng học sinh của nhà trường thi giải toán, tiếng Anh qua mạng; số giáo viên thi sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh ngày càng tăng. Sự cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường và thành tích mà chi bộ nhà trường đã lãnh đạo đạt được là minh chứng sống động cho việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của đơn vị làm sự nghiệp trồng người. Trong nhiều năm liền, chi bộ nhà trường được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; trường được UBND tặng danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc; Bộ Giáo dục – đào tạo tằng Bằng khen; Đặc biệt, trong năm 2018 trường TH Mỹ An được UBND tỉnh tặng cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018. Đây là phần thưởng lớn cổ vũ, động viên tinh thần cho thầy và trò Trường Tiểu học Mỹ An tiếp tục phấn đấu, vượt qua những khó khăn của trường học ở xã biển, vươn lên sánh ngang với các trường có điều kiện tốt về kinh tế - xã hội của huyện.

Trao đổi với chúng tôi bà Đặng Thị Lộc – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chủ trương xuyên suốt của Chi bộ Trường TH Mỹ An là luôn tạo điều kiện cho đảng viên phát huy cao nhất năng lực cá nhân, giúp họ phát triển toàn diện. Lấy hiệu quả công tác và phẩm chất đạo đức làm thước đo từng đảng viên. Mỗi đảng viên không chỉ giỏi chuyên môn mà phải có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh mà phải tận tâm, tận lực phấn đấu hết mình vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của địa phương. Chính vì vậy mà hàng năm, qua đánh giá xếp loại, chi bộ có trên 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hàng năm chi bộ đều đạt “Trong sạch vững mạnh”. 


Việt Lợi  


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết