Thursday, 04/03/2021 - 16:38|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN PHÙ MỸ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH LẦN THỨ 6 TẠI TRƯỜNG TH SỐ 2 MỸ THẮNG

        Thực hiện Công văn số 607/SGDĐT-GDTrH ngày 05/4/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019; Công văn số 118/GD&ĐT-VP ngày 16/4/2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Phù Mỹ về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019, Chiều ngày 21 tháng 4 năm 2019, trường TH số 2 Mỹ Thắng tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019”

    THCS Mỹ Lợi báo cáo ngày hội đọc sách năm 2019.doc

          Tham dự ngày hội có sự góp mặt của đồng chí Huỳnh Văn Khương - Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng; trưởng ban đại diện hội phụ huynh học sinh, ông: Lê Minh Cảnh; 12 vị phụ huynh học sinh đại diện cho 12 lớp; tất cả học sinh ở điểm chính; 280 học của lớp 3, lớp 4, lớp 5 ở điểm lẻ và tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường.

          Quá trình diễn ra Ngày Hội xuyên suốt theo 3 hoạt động chính:

          1. Hoạt động 1: Phát biểu của hiệu trưởng khai mạc Ngày Hội; phát biểu của đại biểu UBND xã; phát biểu của đại diện hội phụ huynh học sinh; văn nghệ chào mừng

          2. Hoạt động 2: Đồng loạt tổ chức tại các góc.

         3. Hoạt động 3: Tổ chức trên sân khấu lớn (bao gồm hái hoa dân chủ - Tiểu phẩm- bế mạc trao giải).

       Mở đầu chương trình, cũng là bắt đầu hoạt động 1 là bài phát biểu khai mạc Ngày Hội của Thầy Nguyễn Tấn Sơn - Hiệu trưởng nhà trường và giới thiệu về thư viện trường cũng như mô hình thư viện thân thiện, thông qua đó Hiệu trưởng còn khuyến khích, vận động, tuyên truyền, nhắc nhở đến toàn thể học sinh, cán bộ, giáo viên, công nhân viên và cộng đồng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đọc sách và thói quen đọc sách để mọi người thấy được việc đọc sách là cần thiết và rất hữu ích. Đồng chí cũng không quên phát động phong trào quyên góp sách hàng năm cho thư viện, việc quyên góp sách hàng năm cho thư viện luôn được phát động nhưng vì điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên các em học sinh không có sách để quyên góp cho trường, nguồn sách quyên góp chủ yếu đến từ cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường. Trong ngày hội đọc sách năm nay các thầy cô giáo đã quyên góp được 10 quyển sách.

        Tiếp theo là phát biểu của ông Huỳnh Văn Khương - đại diện UBND xã Mỹ Thắng và ông Lê Minh Cảnh - đại diện hội phụ huynh học sinh, nội dung bài phát biểu của đại diện UBND xã và đại diện phụ huynh học sinh cũng nhấn mạnh việc vận động, khuyến khích việc đọc sách trong phụ huynh học sinh và cộng đồng, đồng thời cũng sẽ phối hợp cùng nhà trường trong việc tuyên truyền việc đọc sách và thói quen đọc sách.

          Sau bài phát biểu khai mạc là các tiết mục văn nghệ chào mừng của các em học sinh, gồm 3 tiết mục: múa tập thể, hát đơn ca và hát song ca. Tiếp theo các em học sinh lớp 4, 5 mời các vị khách mời đi tham quan thư viện và các góc.

        Kết thúc hoạt động 1, chuyển sang hoạt động 2: Trường tổ chức hoạt động theo mô hình thư viện thân thiện nên sách chọn để giới thiệu, trưng bày chủ yếu là các loại sách của thư viện thân thiện và chọn 4 phòng học ở dưới tầng trệt để tạo thành 4 góc: (góc “Đọc to nghe chung” - đọc truyện dành cho học sinh khối 1- 2; góc “Cùng đọc” - đọc truyện dành cho học sinh khối 3 - 4; góc “Đọc tự do và viết cảm nhận” và góc “Khéo tay”).

1. Góc “Đọc to nghe chung” - đọc truyện dành cho học sinh khối 1- 2: Với góc “Đọc to nghe chung”, giáo viên cho học sinh ngồi ngay ngắn, giáo viên chọn sách truyện khổ nhỏ phù hợp với trình độ đọc của lớp 1, 2 tương ứng với 3 mã màu: Xanh lá, đỏ và da cam và đọc cho các em nghe.

2. Góc “Cùng đọc” - đọc truyện dành cho học sinh khối 3 - 4: Với góc “Cùng đọc”, giáo viên cho học sinh ngồi ngay ngắn, giáo viên chọn truyện phù hợp với trình độ đọc của lớp 3 và 4 tương ứng với các mã màu: Da cam, trắng, xanh dương, vàng và đọc cho các em nghe.

 

3. Góc “Đọc tự do và viết cảm nhận” -  dành cho học sinh khối 3 - 5: Với góc “Đọc tự do và viết cảm nhận” gồm 2 hình thức đọc: Đọc cặp đôi và đọc các nhân, giáo viên cho học sinh ngồi ngay ngắn, giáo viên chọn truyện phù hợp với trình độ đọc của lớp 3 - 4 tương ứng với các mã màu: Da cam, trắng, xanh dương, vàng. (hình thức “đọc cặp đôi”: Giáo viên ghép 2 bạn đọc cùng nhau; Hình thức “đọc cá nhân”: Giáo viên cho các em lần lượt chọn truyện và tự đọc), tiếp theo các em viết cảm nghỉ của mình về cuốn sách mà mình vừa đọc lên phiếu ghi cảm nhận.

 

             Sau mỗi hoạt động đọc, giáo viên đưa ra câu hỏi và khuyến khích các em trả lời theo nội dung sách, mỗi câu trả lời đúng đều được phần quà là kẹo mút và tập vở. Các hoạt động đọc diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi đã thu hút được các em có hứng thú tham gia vào việc đọc, thấy việc đọc là hay, là thú vị, đồng thời giúp các em phát triển kỹ năng đọc - hiểu, phát triển trí tưởng tượng, khả năng phán đoán, phát triển sự tự tin và thói quen đọc.

4. Góc “khéo tay”: Với góc “khéo tay”, giáo viên cho Học sinh vẽ tranh, nặn đất sét theo chủ đề các em tự chọn (gợi ý theo chủ đề) mà các em đọc trong sách, sau đó giáo viên phụ trách gian hàng này sẽ chọn 10 tác phẩm xuất sắc nhất để trưng bày và sau đó trao giải (phần quà là 5 quyển vở).

       Kết thúc các hoạt động 2, chuyển sang hoạt động 3: Hoạt động này tổ chức trên sân khấu lớn (bao gồm: Tiểu phẩm; Đố em - hái hoa dân chủ và Bế mạc trao giải):

Với “Tiểu phẩm”: Các đội lên sân khấu diễn và thi với nhau, học sinh khối 5 mỗi lớp trình diễn một vở kịch, sắm vai các nhân vật trong một câu truyện mà các em đã học/đọc. Mỗi lớp 1 đội, các đội sẽ tập sắm vai trước khi diễn ra sự kiện, giáo viên chủ nhiệm là người hướng dẫn.

         - Giải thưởng:

           + 01 giải nhất: 150.000 đồng.

           + 01 giải nhì: 100.000 đồng.

           + 01 giải ba: 50.000 đồng.

Với “Đố em - hái hoa dân chủ”: Bộ phận Đoàn, Đội của nhà trường cung cấp các câu hỏi, khuyến khích các câu hỏi có trong sách truyện của thư viện trường, giáo viên - người dẫn chương trình phụ trách góc này đặt câu hỏi cho học sinh, nếu trả lời đúng thì sẽ được 1 phần quà là 5 quyển vở.

Tất cả phần quà các em được nhận vào cuối chương trình trong lễ Bế mạc Ngày Hội.

           Phần cuối chương trình Ban tổ chức trao giải cho những góc trưng bày ấn tượng và những em đã đạt giải trong những hoạt động vừa qua, tiếp đó Thầy Nguyễn Tấn Sơn - Hiệu trưởng nhà trường đọc bài Bế mạc Ngày Hội.

“Ngày hội đọc sách” của trường TH số 2 Mỹ Thắng đã diễn ra đúng kế hoạch với nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày, triển lãm sách, giới thiệu về một cuốn sách các em yêu thích, kể chuyện, diễn chuyện theo sách và đặc biệt là các em được thỏa sức chiêm ngưỡng các góc trưng bày sách của các khối lớp, tự do tìm chọn cho mình những cuốn sách theo ý thích rồi tìm một bóng cây râm mát để nhâm nhi những câu chuyện cổ tích, những mẩu chuyện vui, những câu chuyện viết về những người nổi tiếng, những tấm gương hiếu thảo, hiếu học, những tấm gương vượt qua thử thách để vươn tới thành công...

                Chính vì vậy, thông qua ngày hội đọc sách lần này, trường TH số 2 Mỹ Thắng muốn gửi tới cộng đồng, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh thông điệp về tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích tất cả mọi người hãy quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình được đọc sách, được rèn luyện kỹ năng, thói quen và phương pháp đọc sách phù hợp, có hiệu quả. Từ đó giúp các em không ngừng mở rộng, nâng cao kiến thức, tiếp cận được sự phát triển của khoa học, bồi dưỡng nâng cao năng lực tư duy lôgic, phương pháp làm việc có hiệu quả, có thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh cũng như đối với bản thân mình, nhất là bồi dưỡng sự hứng thú, năng lực và thói quen tự học suốt đời sau này cho các em.

              Ngày hội thành công tốt đẹp và đã để lại tiếng vang lớn trong lòng mỗi người về tác dụng của những cuốn sách quen thuộc và ‎ nghĩa của việc đọc sách mỗi ngày. Đó cũng là một thành công và cũng là động lực để thầy và trò trường TH số 2 Mỹ Thắng tiếp tục phát huy hơn nữa trong việc phát triển một nền văn hóa đọc trong tương lai.

 

 

Tin bài - Trường TH Số 2 Mỹ Thắng

 

 Ngày Sách tại trường THCS MỸ CHÁNH.doc

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết